[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1

Go down

[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1

Bài gửi by Admin on Thu Sep 13, 2018 11:30 am


conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
Những điểm phong cách
Một lần nữa, để làm một hacker, bạn cần đi vào tâm thức của một hacker. Có một số điều có ích bạn có thể làm ngay cả khi bạn không động đến máy tính. Những điều này không dùng để thay thế cho hacking (chẳng có gì thay thế cho hacking cả) nhưng nhiều hackers làm những điều này và cảm thấy họ kết nối đến cốt lõi của hacking.

- Học cách viết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách nhuần nhuyễn. Dẫu thiên hạ thường nghĩ rằng dân lập trình không có khả năng viết lách, nhưng một con số đáng ngạc nhiên các hackers (bao gồm những người đã thành đạt nhất mà tôi biết) lại rất có khả năng viết lách.

- Đọc truyện khoa học giả tưởng. Đi dự các buổi hội thảo về khoa học giả tưởng (một cách rất tốt để gặp gỡ các hackers và hackers cố cựu) -27-.

- Rèn luyện một môn võ thuật. Thứ kỷ luật đòi hỏi cho võ thuật khá tương đồng với những thứ hackers hoạt động. Dạng võ thuật được ưa chuộng nhất của đám hackers có lẽ là Không Thủ Đạo của Á Châu như Tae Kwon Do, các dạng Karate, Kung Fu, Aikido hoặc Ju Jitsu. Các môn kiếm thuật Tây phương và Á Châu cũng có tác dụng tương tự. Ở những nơi cho phép, bắn súng cũng là môn thể thao phổ biến từ những năm cuối thập niên 90. Võ thuật đúng tinh thần hacker là để nhấn mạnh kỷ luật tinh thần, tạo thư giãn và chủ động hơn là để rèn luyện sức mạnh thô hào, thúc đẩy năng lực thể chất cao độ.

- Nghiên cứu một nhánh thiền. Một sinh hoạt được ưa thích một cách bền bỉ trong đám hackers là môn Thiền -28- (một cách nghiêm trọng mà nói, bạn có thể thâu nhận được những điều ích lợi từ Thiền mà không cần phải theo một tôn giáo hoặc từ bỏ một tôn giáo mà bạn đã có). Những môn khác ở dạng tương tự cũng có thể có tác dụng nhưng hãy cẩn thận mà chọn lựa một môn không đòi hỏi bạn tin vào những điều điên khùng.

- Bồi dưỡng cho mình một lỗ tai có khả năng phân tích âm nhạc. Học cách thưởng thức tính đặc thù của âm nhạc. Học cách chơi một nhạc cụ nào đó hoặc học cách hát.

- Bồi dưỡng cho mình khả năng chơi chữ -29- và dùng chữ.

Nếu bạn đã làm những điều trên và càng nhiều, càng chứng tỏ bạn có thiên khiếu của một hacker. Lý do tại sao như vậy thì chưa rõ nhưng điều quan trọng là những việc trên kết nối giữa khả năng thuộc phần trái và phần phải của não bộ. Hackers cần có khả năng lý luận một cách logic và có thể bước ra khỏi một logic mang tính hiển nhiên ngay lúc nhận ra điều này.

Làm việc hết lòng cũng như giải trí và giải trí hết lòng cũng như làm việc. Đối với hackers, biên giới của "chơi", "làm", "khoa học" và "nghệ thuật" có xu hướng biến mất, hoặc gộp lại thành một lối chơi có mức sáng tạo cao độ. Cũng như thế, đừng tự hài lòng với chuỗi kỹ năng hạn hẹp. Dù rằng hầu hết hackers đều tự xếp loại mình là lập trình viên, họ thường có khả năng trong nhiều lãnh vực khác nhau - quản lý hệ thống, thiết kế web, và sửa chữa máy tính thường là những kỹ năng thường gặp. Một hacker đóng vai trò là một nhân viên quản lý hệ thống thường rất giỏi với kỹ năng lập trình ở dạng script và thiết kế web. Hackers không làm chuyện gì nửa vời cả; nếu họ đầu tư vào một kỹ năng, họ thường có xu hướng trở nên rất xuất sắc với kỹ năng ấy.

Cuối cùng là vài điều không nên làm:

- Đừng dùng một cái tên (nick name) hào nhoáng và vô nghĩa.
- Đừng dính vào những trận khẩu chiến trên Usenet (hoặc bất cứ nơi đâu).
- Đừng tự gọi mình là 'du đãng mạng' -30-, và đừng phí thời gian với những kẻ tự xưng như thế.
- Đừng gởi bài hoặc e-mail đầy những lỗi chính tả và lỗi văn phạm.

Thứ tiếng tăm duy nhất mà bạn tạo ra nếu làm một trong những điều ở trên là tự biến mình thành kẻ bị từ chối. Hackers thường có trí nhớ rất tốt - nó có thể làm bạn mất nhiều năm mới được tiếp nhận trở lại nếu bạn tạo ra những lỗi ngu xuẩn ngay từ đầu.

Trở ngại của nickname đáng được nhắc kỹ hơn. Che dấu danh tánh của mình đằng sau một nickname là trò con nít và có tính đặc thù của những tay crackers, warezd00dz -31- và những dạng rác rưởi khác. Hackers không làm những trò này; họ tự hào với những điều họ làm và muốn nó đi chung với tên thật của họ. Cho nên, nếu bạn có một cái nickname, bỏ nó đi. Văn hoá hacker thực thụ sẽ đánh dấu bạn là một tên thất bại.

Các nguồn khác

Paul Graham viết một bài tiểu luận có tên http://www.paulgraham.com/gh.html và một bài khác là http://www.paulgraham.com/college.html trong đó ông ta nói đến những điều nên làm.

Peter Seebach duy trì một trang http://www.plethora.net/~seebs/faqs/hacker.html dành riêng cho các ngài giám đốc, những người không biết cách ứng phó với hackers ra sao.

Thêm một tài liệu có tên http://samizdat.mines.edu/howto/HowToBeAProgrammer.html, một tài liệu xuất sắc hỗ trợ cho tài liệu HOWTO này. Nó chẳng những mang giá trị giáo dục về việc gõ code và kỹ năng mà còn chỉ ra cách sinh hoạt trong một nhóm lập trình.

Tôi cũng viết tài liệu http://catb.org/~esr/writings/hacker-history/hacker-history.html

Tôi đã viết một bài http://catb.org/~esr/writings/cathedral-bazaar/index.html giải thích rất nhiều về cách Linux và xã hội open-source làm việc. Tôi cũng khai triển chủ đề này trực tiếp hơn trong phần http://catb.org/~esr/writings/homesteading/.

Rick Moen viết một tài liệu xuất sắc về cách http://linuxmafia.com/faq/Linux_PR/newlug.html (làm cách nào để điều hành một nhóm người dùng Linux).

Rick Moen và tôi đã phối hợp hình thành một tài liệu khác http://catb.org/~esr/faqs/smart-questions.html. Tài liệu này sẽ giúp bạn tìm sự giúp đỡ theo theo hướng bạn có thể thực sự có được câu trả lời.

Các câu hỏi thường gặp:
H: Làm sao tôi biết được tôi có phải là một hacker hay không?
Đ: Tự hỏi ba câu sau:
- Bạn có nói ngôn ngữ code nhuần nhuyễn không?
- Bạn có xác định mục tiêu và giá trị của cộng đồng hacker chưa?
- Đã bao giờ bạn được một thành viên của một cộng đồng hacker đã thành hình và có uy tín gọi bạn là hacker chưa?

Nếu bạn có thể trả lời vâng cho cả ba câu trên, bạn đã là một hacker. Nếu chỉ hai câu cũng chưa đủ.

Trắc nghiệm đầu dành cho kỹ năng của bạn. Có thể bạn đạt được câu này nếu bạn có tối thiểu khả năng kỹ thuật được mô tả ở phần đầu của tài liệu. Bạn sẽ đi xuyên suốt phần thử nghiệm này nếu bạn đã có một khối lượng mã nguồn đã được một công trình mở nguồn nào đó tiếp nhận.

Trắc nghiệm thứ nhì dành cho thái độ. Nếu năm điểm nền tảng tư duy của một hacker có vẻ hiển nhiên đối với bạn, gần với cách bạn đã sống chớ chẳng phải là chuyện gì xa vời thì bạn đã vượt quá nửa chặng đường. Đó là nửa phần hướng nội, phần còn lại, phần hướng ngoại là mức độ bạn được một cộng đồng hacker có những chương trình làm việc lâu dài công nhận.

Đây là danh sách chưa hoàn chỉnh, chỉ mang tính tượng trưng của một số chương trình làm việc: Bạn có quan tâm hay không nếu Linux cải thiện và mở rộng? Bạn có nhiệt thành với tính tự do của software? Bạn có căng thẳng với những biểu hiện độc quyền? Bạn có làm việc dựa trên căn bản máy tính có thể làm công cụ để biến thế giới trở nên một nơi giàu có và nhân bản hơn?

Một điểm cần dè chừng với thứ tự ở đây. Cộng đồng hacker có một số điểm quan tâm mang tính tự vệ trên phương diện chính trị khá cụ thể - hai điểm dùng để tự vệ quyền tự do ngôn luận và tẩy chay sức mạnh "intellectual-property" -32- vì nó có thể biến mã nguồn mở trở thành bất hợp pháp. Một số các chương trình dài hạn gồm có những tổ chức dân chủ như Electronic Frontier Foundation (Tổ chức điện tử tiền phong), và thái độ hướng ngoại hàm chứa việc hỗ trợ chúng. Bên ngoài những chuyện này, quan điểm chung của hầu hết các hackers là thử nghiệm hệ thống hoá thái độ hoài nghi của hacker vào một chương trình cụ thể mang tính chính trị; các thử nghiệm như thế thường bị lạc đề và chia rẽ. Nếu có ai đó mướn bạn tuần hành ở thủ đô của bạn với nhân danh "thái độ hacker" thì họ bị lạc đề rồi. Lời hồi đáp đúng đắn có thể là "Im mồm và phô chúng mã nguồn".

Trắc nghiệm thứ ba có một phần gay go với tính tái diễn trong đó. Trong phần Hacker là gì?, tôi đã nêu ra rằng làm một hacker là một phần thuộc về một thứ văn hoá ngầm nào đó hoặc một mạng lưới xã hội có chung lịch sử, một nội diện và một ngoại diện. Trong quá khứ, hackers kém liên kết và thức tỉnh như ngày nay. Nhưng điểm quan trọng là khía cạnh mạng lưới xã hội đã gia tăng đáng kể sau hơn ba mươi năm và Internet đã tạo ra những kết nối với phần lõi của văn hoá ngầm hacker một cách dễ dàng hơn để phát triển và duy trì. Một trong những biểu thị của sự thay đổi này là, trong thế kỷ này, chúng tôi đã có T-shirts riêng của chúng tôi.

Những chuyên gia xã hội học nghiên cứu các mạng lưới tương tự như mạng lưới của các hackers dưới quy chế ở dạng "trường học vô hình" -33-, đã ghi nhận rằng những mạng lưới như thế thường có các kẻ giữ cổng (gatekeepers) - những thành viên cốt lõi có thẩm quyền xã hội để giới thiệu những thành viên mới vào mạng lưới này. Bởi "trường học vô hình" văn hoá hacker là một thứ văn hoá thư giãn và không nghiêm trọng, vai trò của kẻ giữ cổng cũng không nghiêm trọng. Nhưng một điều các hackers ghi xương khắc cốt rằng không phải hacker nào cũng là kẻ giữ cổng. Kẻ giữ cổng phải có mức già dặn và thành đạt trước khi họ có thể lãnh nhận tước hiệu này. Mức độ bao nhiêu thì khó mà đếm nhưng mọi hacker biết được điều này khi họ nhận thấy như thế.

H: Ông dạy tôi cách hack được không?
Đ: Từ lúc đăng tải trang này lên, tôi nhận được sa số thỉnh cầu mỗi tuần (thường là hàng loạt mỗi ngày) từ mọi người để yêu cầu "dạy tôi hết mọi thứ về hacking". Không may, tôi chẳng có thời gian và năng lực để làm chuyện này; các công trình hack của riêng tôi và làm việc ở vị thế một người vận động cho open-source, chiếm hết 110% thời gian của tôi.

Ngay cả tôi có dạy được đi chăng nữa, hacking là một thứ thái độ và kỹ năng mà bạn phải tự dạy lấy chính mình. Bạn sẽ thấy rằng những hackers thứ thiệt sẵn sàng giúp bạn nhưng họ sẽ không tôn trọng bạn nếu như bạn đòi hỏi họ "đút bé ăn" -34- những thứ họ biết.

Học vài điều trước đã. Cho họ thấy bạn đang cố gắng, bạn có khả năng tự học. Rồi sau đó mới đến gặp hackers với những câu hỏi cụ thể.

Nếu bạn gởi mail đến một hacker để được khuyên nhủ, đây là hai điều bạn cần biết trước. Thứ nhất, chúng tôi thấy rằng những ai lười nhác hoặc vô trách nhiệm với chính những gì họ viết thường lười nhác và vô trách nhiệm trong suy nghĩ của họ để có thể trở thành hacker tốt - bởi thế, nên cẩn thận với từ vựng và dùng văn phạm câu cú cho tốt, nếu không bạn sẽ bị làm ngơ. Điều thứ nhì, đừng có mà dám đòi hỏi hồi âm đến một e-mail khác với e-mail bạn đang dùng để gởi tới; chúng tôi thấy những ai làm chuyện này thường là những kẻ trộm hoặc dùng tài khoản chôm chỉa, và chúng tôi chẳng thích tưởng thưởng hoặc trợ giúp thói ăn cắp.

H: Vậy tôi bắt đầu thế nào đây?
Đ: Cách tốt nhất để bạn bắt đầu là đi đến một cuộc họp của LUG (Linux user group). Bạn có thể tìm thấy các nhóm này ở http://www.tldp.org/links/index.html; hẳn có một nhóm gần bạn, có thể nhóm này có liên hệ với một trường cao đẳng hoặc trường đại học. Các thành viên LUG có lẽ sẽ cho bạn một bản Linux nếu bạn yêu cầu, và chắc chắn sẽ giúp bạn cài đặt và bắt đầu.

H: Khi nào thì tôi bắt đầu được? có quá muộn để tôi học không?
Đ: Bất cứ tuổi nào bạn muốn bắt đầu thì tuổi ấy thì hợp. Hầu hết mọi người thường quan tâm ở lứa 15 - 20, nhưng tôi biết có nhiều trường hợp ngoại lệ cho cả hai phía.

H: Tôi sẽ mất bao lâu để học hack?
Đ: Điều này tùy thuộc ở chỗ bạn tài năng và chịu khó thế nào nữa. Hầu hết mọi người có thể đạt được một mớ kỹ năng đáng nể trong vòng mười tám tháng cho đến hai năm nếu họ chịu khó tập trung. Nhưng đừng nghĩ rằng nó chấm dứt ở đó; nếu bạn là hacker thứ thiệt, bạn sẽ mất suốt đời để học và hoàn thiện thành quả của bạn.

H: Visual Basic có phải là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu không?
Đ: Nếu bạn hỏi câu này thì chắc chắn bạn đang nghĩ đến chuyện muốn hack Microsoft Windows. Đây là một ý kiến tồi. Khi tôi so sánh việc học hack trên Windows giống như việc học khiêu vũ như toàn cơ thể bị bó bột, tôi không có ý đùa với so sánh này. Đừng bén mảng đến đó. Nó xấu xí và sẽ không bao giờ ngưng bị xấu xí.

Có một lý do cụ thể về trở ngại của Visual Basic; chủ yếu là nó không chuyển dụng (từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác) được. Dẫu có một bản thử nghiệm nguồn mở ứng dụng Visual Basic, các tiêu chuẩn có thể ứng dụ được từ ECMA không đủ bao trùm một nhúm giao diện lập trình -35- bé nhỏ. Trên Windows, hầu hết các thư viện được hỗ trợ thuộc dạng thương mại có bản quyền của một công ty nào đó cung cấp (như Microsoft); nếu bạn không cực kỳ cẩn thận với những tính năng bạn dùng - dù có cẩn thận hơn bất cứ newbie nào có khả năng cẩn thận - bạn sẽ bị dính chặt vào những hoạt nền chỉ có Microsoft hỗ trợ. Nếu bạn bắt đầu với Unix, có những ngôn ngữ và thư viện tốt hơn rất nhiều. Ví dụ như Python.

Cũng như các dạng Basics khác, Visual Basic là thứ ngôn ngữ được thiết kế một cách nghèo nàn chỉ dạy bạn những thói quen lập trình xấu. Đừng, đừng bắt tôi phải mô tả chi tiết; để giải thích chắc phải đầy một cuốn sách. Thay vì vậy, nên học loại ngôn ngữ được thiết kế đẹp hơn.

Một trong những thói quen xấu là trở nên phụ thuộc vào một nhóm duy nhất cung cấp thư viện, tiện ích và công cụ lập trình. Tổng quát mà nói, bất cứ ngôn ngữ nào không được hỗ trợ đầy đủ trên ít nhất Linux hoặc một dạng BSB khác, hoặc/và ít nhất ba hệ điều hành khác nhau thì đó là một ngôn ngữ quá tệ để học cách hack trên đó.

H: Ông có thể giúp tôi crack một hệ thống hay dạy tôi cách làm không?
Đ: Không. Bất cứ ai vẫn có thể hỏi một câu như thế sau khi đọc cái FAQ này thì kẻ ấy quá ngu độn để có thể được dạy dỗ, ngay cả tôi có thời gian để dạy dỗ. Bất cứ email nào gởi đến để hỏi những câu như thế này tôi sẽ làm ngơ hoặc trả lời với nội dung cực kỳ nặng nề.

H: Làm sao tôi có thể lấy được password của account nào đó?
Đ: Cái này là cracking. Biến đi, đồ ngốc.

H: Làm cách nào tôi có thể xâm nhập, đọc, theo dõi email của ai đó?
Đ: Cái này là cracking. Cút xéo, đồ đần.

H: Làm sao tôi chiếm được quyền admin của một IRC?
Đ: Cái này là cracking. Đi cho khuất mắt, thằng ngu.

H: Tôi bị crack. Ông có thể giúp tôi ngăn chặn không?
Đ: Không. Mỗi khi ai hỏi tôi câu này, hầu như đó là câu hỏi của một kẻ khốn khổ đang dùng Microsoft Windows. Khó có thể bảo mật tuyệt đối Windows để khỏi bị tấn công; mớ mã nguồn và thiết kế có quá nhiều lỗ hổng, điều này khiến cho việc bảo mật Windows giống như thả trôi chiếc thuyền trong vùng bị chắn. Chỉ có một cách duy nhất và đáng tin cậy là bắt đầu chuyển sang Linux hoặc một hệ điều hành nào khác ít nhất được thế kế có khả năng bảo mật.

H: Tôi bị sự cố với các chương trình chạy trên Windows. Ông giúp được không?
Đ: Vâng. Vào khung DOS và gõ "format c:". Bất cứ trở ngại nào bạn đang gặp đều sẽ biến mất trong vài phút.

H: Tôi có thể gặp vài hacker thứ thiệt để trò chuyện?
Đ: Cách tốt nhất là tìm một nhóm người dùng Unix hay Linux ở địa phương của bạn và đến dự các buổi họp mặt của họ (bạn có thể tìm vô số đường dẫn đến các nhóm người dùng trên http://www.tldp.org/ ở ibilio).

(Trước đây tôi thường nói ở đây rằng bạn sẽ không tìm ra một hacker thứ thiệt nào trên IRC, nhưng tôi nhận ra điều này đang thay đổi. Hẳn nhiên đã có một số nhóm hackers thứ thiệt có liên hệ đến GIMP và Perl đang sử dụng một số kênh IRC).

H: Ông có thể giới thiệu một số sách giá trị về những vấn đề liên quan đến hacking không?
Đ: Tôi bảo trì http://en.tldp.org/HOWTO/Reading-List-HOWTO/index.html có thể bạn sẽ thấy hữu dụng. Trang http://www.catb.org/~esr/faqs/loginataka.html cũng có thể lý thú với bạn.

Đối với thông tin nhập môn cho Python, xem tài liệu http://www.python.org/doc/Intros.html ở trang Python.

H: Liệu tôi có cần giỏi toán để trở thành hacker không?
Đ: Không. Hacking dùng rất ít loại toán học hoặc số học thuần túy. Một cách cụ thể hơn, bạn sẽ hiếm khi cần đến các tam giác thức, tích phân hoặc khả năng lý giải toán (có một số ngoại lệ cho một số ứng dụng liên quan đến lãnh vực kỹ thuật ảnh không gian 3 chiều). Nắm được các logic và đại số Boolean thì tốt. Một số toán rời rạc (bao gồm lý thuyết tập hợp hữu hạn, thuật tổng hợp và đồ thị) có thể sẽ hữu dụng.

Điều quan trọng hơn hết: bạn cần có khả năng suy nghĩ một cách logic và khai triển những chuỗi lý lẽ chính xác theo cách toán học. Nội dung toán học sẽ không trực tiếp giúp bạn nhưng bạn sẽ cần kỷ luật và trí tuệ toán học (để ứng dụng trong hacking). Nếu bạn thiếu trí tuệ, bạn sẽ khó hy vọng thành hacker; nếu bạn thiếu kỷ luật, bạn nên bồi dưỡng phần này.

Tôi nghĩ một cách khá hay là tìm thử xem bạn có những đức tính này không là tìm một bản "What Is The Name of This Book" của Raymond Smullyan để đọc. Lối đùa bỡn trong việc giải quyết những logic phức tạp mà Smullyan đã viết rất gần với tinh thần của hacker. Có thể giải quyết trở ngại là việc rất hay; giải quyết chúng một cách thích thú là việc càng hay hơn nữa.

H: Tôi nên học ngôn ngữ nào trước?
Đ: XHTML (dạng mới nhất của HTML) nếu bạn chưa biết. Có rất nhiều cuốn sách về HTML khá hào nhoáng và phô trương và có quá ít cuốn hay. Cuốn tôi thích nhất là http://www.oreilly.com/catalog/html5/.

Tuy nhiên, HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình thật thụ. Nếu bạn bắt đầu lập trình, tôi giới thiệu bạn khởi đầu với http://www.python.org/. Bạn sẽ nghe nhiều người giới thiệu Perl và Perl vẫn phổ biến hơn Python nhưng lại học khó hơn và (theo ý kiến cá nhân tôi) thiết kế kém hơn.

C rất quan trọng nhưng khó hơn Python và Perl rất nhiều. Đừng cố học nó trước.

Đối với những người dùng Windows, đừng chấp nhận an thân với Visual Basic. Nó sẽ dạy bạn thói xấu và nó không thể mang ra khỏi Windows. Nên tránh.

H: Tôi cần loại hardware thế nào?
Trước đây máy tính cá nhân khá hạn chế độ mạnh và hạn chế bộ nhớ, chỉ đủ để họ ấn định giới hạn giả tạo cho quá trình học hỏi của hacker. Từ giữa thập niên 90, điều này không còn nữa; bất cứ máy nào từ Intel 486DX50 trở lên đều có đủ độ mạnh để làm lập trình, viết X, và thông tin qua Internet và đĩa có dung tích bé nhất ngày nay cũng đã lớn đủ để dùng.

Điều quan trọng trong việc chọn một cái máy để học là nó phải tương thích với Linux (hoặc với BSD nếu bạn muốn đi theo nhánh này). Với các máy hiện đại gần đây, điều này không là vấn đề. Chỉ có một số khu vực như modems và card mạng không dây; vài máy được trang bị loại hardware chỉ dành riêng cho Windows sẽ không chạy với Linux.

Có một tờ FAQ về vấn đề tương thích hardware; bản mới nhất ở http://en.tldp.org/HOWTO/Hardware-HOWTO/index.html.

H: Tôi muốn đóng góp. Ông có thể giúp tôi chọn một vấn đề nào đó để làm việc với nó không?
Đ: Không, bởi vì tôi không rõ khả năng lẫn những việc bạn thích. Bạn cần phải tự có động lực của chính bản thân không thì bạn sẽ không bền, đây là lý do tại sao bạn được ai đó chọn hướng đi cho bạn thì kết quả chẳng đi tới đâu là vậy.

Thử cái này xem. Theo dõi một công trình vừa được công bố trên http://freshmeat.net/ vài ngày. Khi bạn thấy cái nào làm bạn nghĩ "Quá đã! tôi muốn làm việc với nó!" thì tham gia.

H: Tôi có cần phải ghét và 'nện' Microsoft không?
Đ: Không, bạn không cần. Không phải do Microsoft không tởm nhưng một thời gian dài trước khi có Microsoft thì đã có xã hội hacker và vẫn sẽ có xã hội này tồn tại lâu dài sau khi Microsoft chỉ có trong lịch sử. Năng lực bạn có để ghét Microsoft nên dùng cho sản phẩm trí tuệ của chính bạn. Viết code giá trị - điều này sẽ đủ 'nện' Microsoft mà không cần ô nhiễm cái karma của bạn.

H: Nhưng không phải open-source sẽ khiến cho lập trình viên thất nghiệp sao?
Đ: Điều này có vẻ không phải như vậy - cho đến nay, kỹ nghệ software mở nguồn dường như tạo công việc hơn là triệt giảm công việc. Nếu viết được một chương trình có hiệu quả kinh tế hơn là không viết gì cả, một lập trình viên sẽ có thu nhập bất kể chương trình này sẽ là open-source hay không sau khi nó đã hoàn thành. Và, bất kể có bao nhiêu software "miễn phí" được viết nên, lúc nào cũng có nhiều nhu cầu cho những ứng dụng mới và chuyên biệt. Tôi có viết cụ thể hơn về vấn đề này ở trang http://www.opensource.org/.

H: Tôi có thể lấy một bản Unix miễn phí ở đâu?
Đ: Nếu bạn chưa cài một bản Unix trên máy, trong bài này tôi đã cung cấp những nơi để lấy những bản Unix miễn phí thông dụng nhất. Để trở thành hacker, bạn cần động lực và khởi điểm và khả năng tự giáo dục mình. Bắt đầu đi...

conmale dịch và chú thích từ nguyên bản "How To Become A Hacker" - 14/9/2006


Chú thích:
-27-: Đây là một chi tiết sinh hoạt khá bình thường ở các nước Âu Mỹ nhưng điều này khó có thể thực hiện được ở bối cảnh của VN hiện nay.

-28-: Zen có nghĩa là Thiền (禅). Xin trích một câu 'định nghĩa' trong cuốn "AN INTRODUCTION TO ZEN BUDDHISM" của Dr. Daisetz Suzuki: "The discipline of Zen consists in opening the mental eye in order to look into the very reason of existence" (tiêu chí của Thiền hàm chứa nhãn quan trí tuệ để có thể nhìn thấu vào tận cùng lý do của sự hiện hữu).

-29-: Nguyên bản "puns". Tạm dịch là "chơi chữ". Pun là lối dùng từ ngộ nghĩnh và hàm ý. Nhiều nghiên cứu tâm lý học và xã hội học cho rằng, những người có khả năng chơi chữ là những người thường có IQ (Intelligent Quotient) (độ đo trí thông minh) cao.

-30-: Nguyên bản "cyberpunk". Tạm dịch là "du đãng mạng". Đây là một từ mới chỉ xuất hiện những năm gần đây (từ khi Internet bùng nổ). Từ "punk" đứng riêng lẻ chỉ cho một cá nhân còn nhỏ tuổi nhưng thuộc dạng "nóng máu", ưa gây gỗ, thích khiêu khích, dễ dính vào những đụng chạm mang tính bạo động. Từ "cyberpunk" được những tay "anh chị" trên mạng thích dùng. Nó ám chỉ sự kiêu hãnh của một kẻ đã từng trải và lăn lộn trên mạng.

-31-: Từ warezd00dz và những từ ở dạng biến chữ O thành zero (0) và ngược lại rất đặc thù với văn hoá "mạng". Những từ có tính chất được tạo ra từ việc xen kẽ giữa số và chữ, xen kẽ giữa chữ bình thường và chữ IN, lồng từ tượng thanh, từ mang tính cảm thán để tạo từ mới đã trở nên rất phổ biến gần đây. Tác giả tỏ vẻ khá ác cảm với loại văn hoá này.

-32-: "Intellectual property", một cụm từ được dùng phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Cụm từ này có nghĩa tương tự cho tiếng Việt là "tài sản trí tuệ". Nó được dùng để bảo vệ chủ quyền của một sản phẩm (thường là software hoặc một sáng kiến nào đó). Trong đoạn trên, quan điểm bài trừ vấn đề bảo tồn sức mạnh của các tập đoàn thương mại trong ngành công nghệ thông tin của tác giả thể hiện khá rõ.

-33-: Nguyên bản "invisble colleges". Tạm dịch là "trường học vô hình". Đây là một từ đậm tính ẩn dụ. "Trường học vô hình" ở đây có nghĩa là cái "ải", một "cơ cấu" mang tính tính kiểm soát và có quy định cụ thể nhưng nó ở dạng "vô hình", mọi người ngầm hiểu và ngầm chấp thuận những quy định đã có.

-34-: Nguyên bản "spoon-fed". Tạm dịch thoát là "đút bé ăn". Từ này chỉ cho hình tượng một người (thường là em bé) không có khả năng tự sử dụng muỗng mà phải cậy vào người khác đút cho ăn. Nó ám chỉ tính thiếu năng lực và cố gắng tự vươn lên của một cá nhân.

-35-: Nguyên bản "programming interface". Tạm dịch là "giao diện lập trình". Một ngôn ngữ lập trình thường có bộ thư viện ứng dụng cho phép lập trình viên thừa hưởng và sử dụng những gì có sẵn. Phương tiện để tiếp cận và sử dụng bộ thư viện này tạm gọi là "giao diện". Có lẽ cụm "điểm giao tiếp" chính xác hơn nhưng dài dòng hơn nên tạm dùng "giao diện".
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 69
Join date : 13/09/2018

Xem lý lịch thành viên http://hvaonline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: [Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1

Bài gửi by Admin on Thu Sep 13, 2018 11:31 am

K4i
Moderator
Joined: 18/04/2006 09:32:13
Bài gởi: 635
Đến từ: Underground
Offline
[Profile] [PM]

H: Visual Basic có phải là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu không?
Đ: Nếu bạn hỏi câu này thì chắc chắn bạn đang nghĩ đến chuyện muốn hack Microsoft Windows. Đây là một ý kiến tồi. Khi tôi so sánh việc học hack trên Windows giống như việc học khiêu vũ như toàn cơ thể bị bó bột, tôi không có ý đùa với so sánh này. Đừng bén mảng đến đó. Nó xấu xí và sẽ không bao giờ ngưng bị xấu xí.

Có một lý do cụ thể về trở ngại của Visual Basic; chủ yếu là nó không chuyển dụng (từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác) được. Dẫu có một bản thử nghiệm nguồn mở ứng dụng Visual Basic, các tiêu chuẩn có thể ứng dụ được từ ECMA không đủ bao trùm một nhúm giao diện lập trình -35- bé nhỏ. Trên Windows, hầu hết các thư viện được hỗ trợ thuộc dạng thương mại có bản quyền của một công ty nào đó cung cấp (như Microsoft); nếu bạn không cực kỳ cẩn thận với những tính năng bạn dùng - dù có cẩn thận hơn bất cứ newbie nào có khả năng cẩn thận - bạn sẽ bị dính chặt vào những hoạt nền chỉ có Microsoft hỗ trợ. Nếu bạn bắt đầu với Unix, có những ngôn ngữ và thư viện tốt hơn rất nhiều. Ví dụ như Python.

Cũng như các dạng Basics khác, Visual Basic là thứ ngôn ngữ được thiết kế một cách nghèo nàn chỉ dạy bạn những thói quen lập trình xấu. Đừng, đừng bắt tôi phải mô tả chi tiết; để giải thích chắc phải đầy một cuốn sách. Thay vì vậy, nên học loại ngôn ngữ được thiết kế đẹp hơn.

Một trong những thói quen xấu là trở nên phụ thuộc vào một nhóm duy nhất cung cấp thư viện, tiện ích và công cụ lập trình. Tổng quát mà nói, bất cứ ngôn ngữ nào không được hỗ trợ đầy đủ trên ít nhất Linux hoặc một dạng BSB khác, hoặc/và ít nhất ba hệ điều hành khác nhau thì đó là một ngôn ngữ quá tệ để học cách hack trên đó.


==> Một ý kiến quá tiêu cực. Chứng tỏ tác giả có ác cảm cực kì với Microsoft và Bill Gates. Điều này quá phi lý. Không phải tất cả mọi người đều có thể dùng được UNIX, Linux và dĩ nhiên Windows là một sự lựa chọn đúng đắn. Và khi nhắc đến Windows thì chắc chắn phaỉ nhắc đến Visual Basic (tác giả của ngôn ngữ Basic chính là Bill Bates). Một ý kiến có lẽ không nên xuất hiện trong một bài viết mang tính chỉ hướng như thế này (dĩ

PS conmale: Em đã thử đọc song song, cả bản dịch của bác và bản tiếng anh nguyên gốc và rút ra kết luận bản dịch của bác quá tuyệt. Không còn gì để chê trách.
Tuy nhiên, em không thể đọc hết toàn bộ bài viết này bởi nó nhắc quá nhiều đến Linux, Unix và mã nguồn mở cùng khá nhiều thử vô thiên lủng khác. Những gì tinh tuý nhất của bài viết này, chính là những gì nhắc đến vấn đề tư duy của hacker + tinh thần của một hacker chân chính. Và có lẽ những script kiddies không đủ kiên nhẫn để đọc bài viết này.

Trên echip, cũng đã có một bản lược dịch của bài viết này, có tiêu đề là "Hacker thật sự anh là ai". Có lẽ với những newbie, nên đọc bản dịch này vì nó sẽ nhắc đến những ý chính, thực sự hữu ích.
link: http://www.vnn.vn/cntt/2005/10/500386/

Sau khi google "chia xẻ" thấy có. Chứng tỏ vẫn được sử dụng. Em edit lại cái. smilie (mình chưa nghe thấy bao giờ, chỉ toàn nghe chia sẻ thôi!)


Sống là để không chết chứ không phải để trở thành anh hùng
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/09/2006 13:26:23 (+0700) | #4 | 23521
[Avatar]
lihavim
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 08/06/2004 15:19:32
Bài gởi: 506
Offline
[Profile] [PM]
K4i wrote:
(tuy nhiên còn một vài lỗi chính tả vd như chia xẻ, trong TV không có chia xẻ, chỉ có thể là chia sẻ.

Sau khi tham khảo từ điển tiếng Việt, kết luận: vẫn có từ này, không hề sai.
Trước tui cũng có bắt bẻ 1 số từ của chú conmale, sau đó được chú ấy đưa cụ thể ra mới biết là có.
Cái ý kiến kia của K4i tui thấy chưa ổn lắm, nhưng do chưa đọc xong bài dịch của chú conmale nên tạm để đó đã, mai rảnh tranh thủ đọc, giờ đi ngủ smilie
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/09/2006 15:45:02 (+0700) | #5 | 23528
[Avatar]
alice
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 20/01/2005 22:23:24
Bài gởi: 87
Đến từ: Wonderland
Offline
[Profile] [PM]
Thật khâm phục năng suất và hiệu quả dịch thuật của bác conmale.

alice xin mạo muội góp vài sửa đổi vào bản dịch để bác xem xét. Đa số sửa đổi là lặt vặt, nên alice không nêu lý do. Tuy vậy cũng có vài sửa đổi nhằm đơn giản hoá bản dịch alice chưa dám chắc chắn.

Sau khi bác đã xét, bất kể accept hay reject sửa đổi đó, thì cũng làm ơn xoá luôn bài post này của alice. Thanks.

--------------------------------------------------
Phần 1:

1/ nhân nhượng -> chọc thủng / bẻ gãy / qua mặt. (Nguyên bản dùng từ break.).

2/ Sự thật này trước đây tiềm ẩn hình ảnh hacking như một việc làm đơn độc. Đây cũng là điều cấm kỵ của xã hội hacker chống những thể hiện (cho rằng) động lực thúc đẩy để làm việc đi từ niềm kiêu hãnh hoặc sự công nhận từ bên ngoài
-> Sự thật này trước đây bị lu mờ bởi hình ảnh hacking như một việc làm /hoạt động/ đơn độc, và cũng bởi trong thâm tâm các hacker chống lại những quan điểm cho rằng động cơ làm việc là niềm kiêu hãnh/sự hãnh tiến/ hoặc vinh quang/sự thèm khát vinh quang/

3/ tạo ơn -> tích đức. Xem karma, ở dưới.Phần 2:

1/ hãy cẩn thận khi chọn -> hãy cẩn thận mà chọn

2/ tam giác thức -> lượng giác

3/ tích phân -> giải tích

4/ số học Boolean -> đại số Boole

5/ giới hạn thuộc về toán -> toán rời rạc

6/ lý thuyết giới hạn -> lý thuyết tập [hợp] hữu hạn

7/ thuật tổng hợp -> toán tổ hợp

8/ đồ thị -> lý thuyết đồ thị

9/ ô nhiễm cái karma của bạn -> thất đức /cắn rứt lương tâm/. Xem karma, ở dưới.


Karma (Phật giáo) = (a) đức (b) triết lý nhân quả. "Tích đức" (có những đóng góp mang tính xây dựng) thì hơn là hành động "thất đức" (đả kích hay chống phá Microsoft), khỏi lo sợ bị "quả báo" smilie.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
如 何 逆 虜 來 侵 犯
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/09/2006 18:46:53 (+0700) | #6 | 23533
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
alice wrote:
Thật khâm phục năng suất và hiệu quả dịch thuật của bác conmale.

alice xin mạo muội góp vài sửa đổi vào bản dịch để bác xem xét. Đa số sửa đổi là lặt vặt, nên alice không nêu lý do. Tuy vậy cũng có vài sửa đổi nhằm đơn giản hoá bản dịch alice chưa dám chắc chắn.

Sau khi bác đã xét, bất kể accept hay reject sửa đổi đó, thì cũng làm ơn xoá luôn bài post này của alice. Thanks.

--------------------------------------------------
Phần 1:

1/ nhân nhượng -> chọc thủng / bẻ gãy / qua mặt. (Nguyên bản dùng từ break.).

2/ Sự thật này trước đây tiềm ẩn hình ảnh hacking như một việc làm đơn độc. Đây cũng là điều cấm kỵ của xã hội hacker chống những thể hiện (cho rằng) động lực thúc đẩy để làm việc đi từ niềm kiêu hãnh hoặc sự công nhận từ bên ngoài
-> Sự thật này trước đây bị lu mờ bởi hình ảnh hacking như một việc làm /hoạt động/ đơn độc, và cũng bởi trong thâm tâm các hacker chống lại những quan điểm cho rằng động cơ làm việc là niềm kiêu hãnh/sự hãnh tiến/ hoặc vinh quang/sự thèm khát vinh quang/

3/ tạo ơn -> tích đức. Xem karma, ở dưới.Phần 2:

1/ hãy cẩn thận khi chọn -> hãy cẩn thận mà chọn

2/ tam giác thức -> lượng giác

3/ tích phân -> giải tích

4/ số học Boolean -> đại số Boole

5/ giới hạn thuộc về toán -> toán rời rạc

6/ lý thuyết giới hạn -> lý thuyết tập [hợp] hữu hạn

7/ thuật tổng hợp -> toán tổ hợp

8/ đồ thị -> lý thuyết đồ thị

9/ ô nhiễm cái karma của bạn -> thất đức /cắn rứt lương tâm/. Xem karma, ở dưới.


Karma (Phật giáo) = (a) đức (b) triết lý nhân quả. "Tích đức" (có những đóng góp mang tính xây dựng) thì hơn là hành động "thất đức" (đả kích hay chống phá Microsoft), khỏi lo sợ bị "quả báo" smilie.


Rất vui khi được alice góp ý. Tôi dịch bài này bằng mớ tiếng Việt còn lưu lại trong "người" sau gần 20 năm ở nước ngoài smilie). Bởi thế, chắc chắn sẽ có những sai sót. Tôi sẽ xem xét và điều chỉnh theo những đề nghị của alice để bài dịch hoàn chỉnh hơn.

Cám ơn alice
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 16/09/2006 01:14:33 (+0700) | #7 | 23597
[Avatar]
lihavim
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 08/06/2004 15:19:32
Bài gởi: 506
Offline
[Profile] [PM]
Đây quả thật là một bài có nhiều cái đáng đọc, cảm ơn bản dịch của chú conmale.
Cháu xin góp ý 1 số chỗ nhỏ:
0/Cái địa chỉ bản gốc mà chú đưa lên ở trên là http://catb.org/~esr/faqs/hacker-howto.html., thừa mất dấu chấm. Cái này chắc là do vấn đề khi diễn đàn tự động chèn link.
1/Teach Yourself Programming in Ten Years: Cháu nghĩ nên dịch là tự học lập trình trong mười năm.
2/"Nếu bạn không có tiếng Anh ở mức đủ dùng, học.": Nguyên văn câu này chỗ tài liệu tiếng Anh cháu thấy là "If you don't have functional English, learn it.". Dịch ra mỗi chữ học cháu thấy giống nạt quá smilie . Có lẽ nên chuyển thành một câu cầu khiến "hãy học nó". Với lại "Nếu bạn không có tiếng Anh ở mức đủ dùng" theo cháu cảm thấy không ổn lắm. Sửa một chút thành "Nếu bạn không có đủ kỹ năng tiếng Anh ở mức đủ để dùng".
3/Cái chữ beta, chú dịch là "phó bản", nhưng cháu nghĩ nên dịch là bản thử nghiệm.
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 16/09/2006 14:42:50 (+0700) | #8 | 23719
[Avatar]
learn2hack
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 29/06/2006 16:32:37
Bài gởi: 825
Offline
[Profile] [PM] [WWW]
cám ơn anh conmale rất nhiều về bản dịch hay như vậy. em đã đọc 1 lần 1 bản dịch khác rồi, nhưng thấy bản của anh chi tiết và dịch hay hơn nhiều.
về các điểm kỹ thuật, em còn chưa nắm được chắc lắm nên không dám đưa ra nhận xét ở đây. em cần phải có thời gian suy nghĩ về nó.
em chỉ có một vài cảm tưởng sau khi đọc bài này thôi.
conmale wrote:

Tư duy của một hacker không giới hạn trong khuôn khổ văn hoá 'software-hacker'. Những người này đã áp dụng thái độ của hacker vào những việc khác ví dụ như trong điện tử hoặc trong âm nhạc - thật sự ra, bạn có thể thấy điều này ở đẳng cấp cao nhất của lãnh vực khoa học hay nghệ thuật. Dân Software hackers nhận ra được mối liên hệ đồng cảm ở những lĩnh vực khác và có thể gọi họ (những người ở những lĩnh vực khác) là 'hackers' - vài người cho rằng bản sắc tự nhiên của hacker thật sự độc lập với thể trạng mà hackers làm việc và tiếp cận -6-. Phần còn lại của tài liệu này chúng ta sẽ tập trung vào khả năng và thái độ của software hackers và các truyền thống của nền văn hoá chia xẻ đã tạo ra từ 'hacker'.


em thích cách nói như thế này. nó làm em nhớ đến những ngày học toán phải vượt qua những khó khăn khi làm các bài tập hay và sáng tạo thêm những kết quả mới. em cảm thấy tư duy không có giới hạn ở các lĩnh vực, điều này giống như "nhất điều biết, vạn điều thông". các nguyên tắc của tư duy có thể áp dụng vào bất kỳ các lĩnh vực nào. bởi vậy trên thế giới rất ít khi 1 nhà bác học chỉ am hiểu 1 lĩnh vực đơn thuần.
em thấy từ thể trạng ở trên nên dịch là môi trường cụ thể (nguyên văn là particular medium), có lẽ sẽ hợp lý hơn.
conmale wrote:

Có một nhóm người khác luôn tự cho họ là hackers một cách ầm ĩ nhưng thật sự họ không phải là hackers. Những người này (phần lớn là các cậu ở tuổi đang lớn) là những người "ghi bàn" được một vài cú thâm nhập vào máy tính và lừa lọc hệ thống điện thoại. Những hackers thực thụ gọi loại người này là 'crackers' và họ (hackers) chẳng muốn dính dáng gì đến đám người này. Hackers thực thụ hầu hết cho rằng đám 'crackers' lười nhác, vô trách nhiệm và không thông minh cho lắm. Việc có thể nhân nhượng cơ chế bảo mật chẳng biến anh thành một hacker; cái này chẳng khác gì khả năng 'đề' xe (không cần chìa) -7- biến anh thành một kỹ sư xe máy. Không may, quá nhiều phóng viên và cây viết đã bị ngu hoá với việc dùng từ 'hacker' để mô tả crackers; điều này làm cho các hackers thứ thiệt cực kỳ khó chịu.

Điểm khác biệt căn bản là: hackers xây dựng, crackers đánh đổ.


trước đây em có hay vào REA và được biết chút ít về crack. em cứ nghĩ rằng cracker là những người tìm hiểu cách làm việc của 1 chương trình, công việc này gọi là reverse engineering, để từ đó tìm cách làm thay đổi cách nó thi hành (trong số này có cả việc khóa những đoạn mã kiểm tra key, sửa giao diện, ...). như thế thì những cracker này có cách làm việc rất giống với hacker, ít nhất là về tư duy. liệu họ có phải là những hacker không? và thực sự cracker là ai?
nếu chỉ căn cứ vào mục đích của cracker (ý em nói là việc bẻ khóa phần mềm) mà bỏ qua cách họ tư duy và làm việc để rồi cho họ là cracker thì em nghĩ nên gọi họ là những hacker mũ đen. vì hacker mũ đen và trắng chỉ phân biệt nhau ở mục đích và đạo đức.
không biết em hiểu như vậy có đúng không? rất mong được sự chỉ bảo của các anh.

Blog: http://hontap.blogspot.com
Tải phần mềm miễn phí: http://www.taiphanmem.org
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 18/09/2006 01:20:54 (+0700) | #9 | 23973
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
lihavim wrote:

1/Teach Yourself Programming in Ten Years: Cháu nghĩ nên dịch là tự học lập trình trong mười năm.


Ừa nhỉ? nghe Việt hơn nhiều smilie). Để chú sửa, cám ơn cháu.

lihavim wrote:

2/"Nếu bạn không có tiếng Anh ở mức đủ dùng, học.": Nguyên văn câu này chỗ tài liệu tiếng Anh cháu thấy là "If you don't have functional English, learn it.". Dịch ra mỗi chữ học cháu thấy giống nạt quá . Có lẽ nên chuyển thành một câu cầu khiến "hãy học nó". Với lại "Nếu bạn không có tiếng Anh ở mức đủ dùng" theo cháu cảm thấy không ổn lắm. Sửa một chút thành "Nếu bạn không có đủ kỹ năng tiếng Anh ở mức đủ để dùng".


Đúng là tác giả có ý... nạt đó smilie). Muốn làm hacker mà không có tiếng Anh thì phải học và đó là chuyện khỏi phải bàn. Câu ở trên chú không thấy đủ thuyết phục để sửa.

lihavim wrote:

3/Cái chữ beta, chú dịch là "phó bản", nhưng cháu nghĩ nên dịch là bản thử nghiệm.


Ùm... dùng "bản thử nghiệm" cũng được nhưng có thể nó bị hiểu lầm là "test version". "Test version" là bản có thể còn nhiều lỗi hơn bản "beta nữa". Chú đã suy nghĩ và cân nhắc khá nhiều khi dùng cụm "phó bản" vì nó là bản sắp sửa thành.... "chính bản" smilie).

learn2hack wrote:

em thấy từ thể trạng ở trên nên dịch là môi trường cụ thể (nguyên văn là particular medium), có lẽ sẽ hợp lý hơn


Cám ơn em đã góp ý. Cụm "môi trường cụ thể" cũng có thể dùng được. Lý do anh dùng "thể trạng" vì anh nghĩ rằng nó bao trùm cả môi trường luôn smilie).

learn2hack wrote:

trước đây em có hay vào REA và được biết chút ít về crack. em cứ nghĩ rằng cracker là những người tìm hiểu cách làm việc của 1 chương trình, công việc này gọi là reverse engineering, để từ đó tìm cách làm thay đổi cách nó thi hành (trong số này có cả việc khóa những đoạn mã kiểm tra key, sửa giao diện, ...). như thế thì những cracker này có cách làm việc rất giống với hacker, ít nhất là về tư duy. liệu họ có phải là những hacker không? và thực sự cracker là ai?
nếu chỉ căn cứ vào mục đích của cracker (ý em nói là việc bẻ khóa phần mềm) mà bỏ qua cách họ tư duy và làm việc để rồi cho họ là cracker thì em nghĩ nên gọi họ là những hacker mũ đen. vì hacker mũ đen và trắng chỉ phân biệt nhau ở mục đích và đạo đức.
không biết em hiểu như vậy có đúng không? rất mong được sự chỉ bảo của các anh.


Đây là nhận xét rất lý thú. Trong phần "lời người dịch" anh có nêu ra một số nhận định của cá nhân anh về bài viết của Eric Raymond về tính cực đoan của nó. Anh cũng đề nghị "nên có cái nhìn tỉnh táo" khi đọc là vậy smilie).

Điểm nhức nhối (và thường bị gây ngộ nhận) là cách dùng những từ cracker, hacker không đúng hoàn cảnh. Ngày nay, các từ trên dùng chung chung và quá nhiều nên không còn thấy được tính đặc thù như ở thời Eric Raymond viết bài này. Điều anh thấy rất rõ là cracker cũng chính là hacker. Ví dụ,

1) nếu không có crackers reverse engineer hàng loạt thiết bị để tạo drivers cho Linux, *BSD.... thì các hệ điều hành ấy chẳng có thể làm việc được với bao nhiêu thiết bị cả. Có rất nhiều công ty thương mại không chịu cung cấp "specs" để các tay linux, bsd hackers viết drivers cho hệ điều hành nên họ phải crack chúng.

2) có những người không crack software cho lợi nhuận kinh tế mà họ làm việc này như một thứ personal challenge. Cũng có những người crack những thứ đồ thuộc dạng thương mại để đả phá tính "đóng" (không đến nơi) của software thương mại.

Nếu nói về phương diện "vi phạm luật pháp" thì vấn đề trở nên phức tạp. Em mua 1 cái tivi về, nó là sở hữu của em, em có quyền tháo banh ra để xem, hư hỏng thế nào là chuyện của em. Tuy vậy, các software thương mại đã ngăn ngừa bằng cách là họ đưa vào trong EULA một đoạn là "hành vi reverse engineering bất cứ dạng nào được xem là bất hợp pháp". Nếu em đã chấp nhận mà vẫn reverse engineer soft đó thì em "breach contract" --> em bị lỗi.

Nói trong phạm vi bài viết của Eric Raymond, anh ta khá cực đoan và có thái độ nặng nề với từ cracker. Có lẽ anh ta nên làm rõ hơn các từ anh ta dùng và phân loại chúng kỹ lưỡng hơn chăng smilie).

Thân mến.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 19/09/2006 10:15:01 (+0700) | #10 | 24282
[Avatar]
learn2hack
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 29/06/2006 16:32:37
Bài gởi: 825
Offline
[Profile] [PM] [WWW]
Cám ơn anh conmale nhiều vì đã giải thích rõ giúp em.
Chúc anh và vợ con luôn khỏe mạnh và công việc trôi chảysmilie.
Blog: http://hontap.blogspot.com
Tải phần mềm miễn phí: http://www.taiphanmem.org
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 19/09/2006 11:09:02 (+0700) | #11 | 24293
[Avatar]
_VoT_
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/06/2006 00:56:37
Bài gởi: 162
Offline
[Profile] [PM]
Em chỉ là 1 newbie nên em còn hiểu khá mù mờ về việc " thế nào là 1 hacker?" Thằng bạn em ca ngợi 1 đứa con trai học lớp 12 "hack" vào 1 ngân hàng rồi lấy tài khoản tiêu xài..........? rồi nó gọi đó là 1 hacker ..... Em ko đồng ý thì nó bảo "Mày có làm đc như nó ko mà chê?" nhưng đọc bài viết trên em lại thấy hacker là những người xây dựng chứ ko phải là đi ăn cắp ăn trộm như thế. Vậy ai đúng ai sai? Không lẽ cứ phá thật ác thì được gọi là hacker, còn những người âm thầm cống hiến thì lại chẳng được nhắc đến? Đọc bài viết trên em cũng thấy 1 điểm khá lạ: nếu các hacker là những người có cá tính, luôn coi trọng tự do thì tại sao cả 1 cộng đồng như vậy lại chỉ có "1 loại hacker cống hiến" như tác giả nói ??? bởi nếu chỉ có 1 loại người thì tức là chính họ ko có cá tính rồi ( bởi vì chẳng ai giống ai hết mà vơ cả nắm như vậy)
Em cũng thấy có nhiều tài liệu phân hacker thành các loại mũ tuỳ theo hành động của họ ???? nhưng trong cộng đồng hacker thật sự có chuyện phân biệt nhau như thế ko?
Không hiểu viết ở đây có đúng chỗ không nhưng em thấy cũng hơi liên quan + băn khoăn sau khi đọc bài nên hỏi vậy thôi, nếu sai chỗ thì cho em xin lỗi nhé. smilie
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 19/09/2006 13:13:08 (+0700) | #12 | 24316
[Avatar]
DaoDuyHieu
HVA Friend
Joined: 14/04/2004 00:32:37
Bài gởi: 200
Đến từ: MICROSOFT
Offline
[Profile] [PM] [Email] [Yahoo!] [MSN]
_VoT_ wrote:
Em chỉ là 1 newbie nên em còn hiểu khá mù mờ về việc " thế nào là 1 hacker?" Thằng bạn em ca ngợi 1 đứa con trai học lớp 12 "hack" vào 1 ngân hàng rồi lấy tài khoản tiêu xài..........? rồi nó gọi đó là 1 hacker ..... Em ko đồng ý thì nó bảo "Mày có làm đc như nó ko mà chê?" nhưng đọc bài viết trên em lại thấy hacker là những người xây dựng chứ ko phải là đi ăn cắp ăn trộm như thế. Vậy ai đúng ai sai? Không lẽ cứ phá thật ác thì được gọi là hacker, còn những người âm thầm cống hiến thì lại chẳng được nhắc đến? Đọc bài viết trên em cũng thấy 1 điểm khá lạ: nếu các hacker là những người có cá tính, luôn coi trọng tự do thì tại sao cả 1 cộng đồng như vậy lại chỉ có "1 loại hacker cống hiến" như tác giả nói ??? bởi nếu chỉ có 1 loại người thì tức là chính họ ko có cá tính rồi ( bởi vì chẳng ai giống ai hết mà vơ cả nắm như vậy)
Em cũng thấy có nhiều tài liệu phân hacker thành các loại mũ tuỳ theo hành động của họ ???? nhưng trong cộng đồng hacker thật sự có chuyện phân biệt nhau như thế ko?

Bồ nên đọc 3 bài này trước, hy vọng qua đó bồ có thể nhận định 1 hacker thực thụ là như thế nào
1/ Loạt bài http://www.hvaonline.net/hvaonline/posts/list/51.hva
2/ Các bài thảo luận về http://www.hvaonline.net/hvaonline/posts/list/3078.hva
3/ Bài thảo luận http://www.hvaonline.net/hvaonline/posts/list/3475.hva

Thân
Great hopes make great men smilie
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 19/09/2006 17:44:18 (+0700) | #13 | 24334
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
_VoT_ wrote:

..........
Thằng bạn em ca ngợi 1 đứa con trai học lớp 12 "hack" vào 1 ngân hàng rồi lấy tài khoản tiêu xài..........? rồi nó gọi đó là 1 hacker ..... Em ko đồng ý thì nó bảo "Mày có làm đc như nó ko mà chê?"


Đây là kiểu lý luận rất thường gặp mặc dù nó trật be bét smilie(.

Việc chê hay khen, làm được hay không làm được chẳng dính dáng gì đến thực chất vấn đề: hacker thật sự là ai. Nếu cho rằng "hack" vào ngân hàng lấy tiền xài là hành vi của một hacker và đó là chuyện đáng ca ngợi thì người ấy phải chứng minh được lý do tại sao anh ta nghĩ như thế, thay vì hỏi ngược lại một câu quá tệ "Mày có làm đc như nó ko mà chê?".

Một người ăn cắp bằng phương tiện nào cũng là ăn cắp cả. Một gia đình dung dưỡng và ca ngợi hành vi này thì tránh làm sao khỏi một xã hội trở nên bê bết? Crying or Very sad

_VoT_ wrote:

nhưng đọc bài viết trên em lại thấy hacker là những người xây dựng chứ ko phải là đi ăn cắp ăn trộm như thế. Vậy ai đúng ai sai? Không lẽ cứ phá thật ác thì được gọi là hacker, còn những người âm thầm cống hiến thì lại chẳng được nhắc đến? Đọc bài viết trên em cũng thấy 1 điểm khá lạ: nếu các hacker là những người có cá tính, luôn coi trọng tự do thì tại sao cả 1 cộng đồng như vậy lại chỉ có "1 loại hacker cống hiến" như tác giả nói ??? bởi nếu chỉ có 1 loại người thì tức là chính họ ko có cá tính rồi ( bởi vì chẳng ai giống ai hết mà vơ cả nắm như vậy)


Nói về mặt luân lý, cái gì mình không tạo ra, không sở hữu thì chẳng có lý do (hoặc quyền hành) để phá hoại nó hoặc chiếm đoạt nó cả. Tuy nhiên, "đúng" hay "sai" còn tuỳ vào nền tảng đạo đức của cá nhân ấy. Nếu anh ta sinh ra và lớn lên trong môi trường trộm cắp, lường gạt, phá hoại như... cơm bữa thì cái gọi là "đúng" khác hẳn với một ông thầy tu ở trong tịch cốc hơn nửa đời người.

Có một góc nhìn khác: hãy thử tự biến mình thành nạn nhân. Hãy thử cảm giác chính mình bị lừa lọc, bị trộm cắp, bị mất mát những thứ mình tạo nên một cách khổ nhọc và trong sạch xem sao? Từ đó mới nhìn thấy cả 2 phía.

Riêng bài viết của Eric Raymond thì tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong chủ đề này (và ngay trong phần "lời người dịch") rằng cách nhìn của anh ta khá cực đoan. Tuy vậy, nếu cho rằng "loại người cống hiến" là "loại người" không có cá tính là thiếu chính xác. Cống hiến là một nghĩa cử, là một biểu tượng tinh thần và có nhiều nghĩa cử cho việc cống hiến. Một người có thể bỏ thời gian ra để đi quyên góp cứu giúp nạn lụt: người này có 1 nghĩa cử khác. Một kẻ khác sẵn sàng tặng 20 triệu để giúp: đây là một nghĩa cử khác. Cả hai có 2 cá tính hoàn toàn khác nhau cho nên dẫn đến 2 hành động khác nhau ở đây.

Cụ thể hơn trong cộng đồng hacker. Một người tốn cả năm trời để viết code rồi tung ra cho mọi người dùng chung. Một kẻ khác không có khả năng hoặc thời gian để viết code nhưng anh ta có tiền hoặc có môi trường thích hợp nên tạo điều kiện quảng bá mớ code miễn phí đó rộng rãi (host miễn phí cho project ấy để mọi người có thể download về dùng chẳng hạn). Cả hai đều cống hiến nhưng có hành động khác nhau đi từ hai cá tính khác nhau.

Nói chung, nếu cho rằng những ai cống hiến thì những người đó có cùng cá tính hoặc không có cá tính là sai lạc.

_VoT_ wrote:

Em cũng thấy có nhiều tài liệu phân hacker thành các loại mũ tuỳ theo hành động của họ ???? nhưng trong cộng đồng hacker thật sự có chuyện phân biệt nhau như thế ko?
Không hiểu viết ở đây có đúng chỗ không nhưng em thấy cũng hơi liên quan + băn khoăn sau khi đọc bài nên hỏi vậy thôi, nếu sai chỗ thì cho em xin lỗi nhé. smilie

Tài liệu phản ánh quan điểm của người viết tài liệu. Không ít nhiều nó mang những điểm thiên vị (ngoại trừ những trường hợp nghiên cứu trung lập và tỉnh táo). Việc đọc và tiếp nhận thông tin ở mức độ thế nào từ các tài liệu là tuỳ mỗi cá nhân. Việc có phân biệt hay không thì có lẽ là có bởi vì xã hội nào cũng có sự phân biệt cả. Không riêng gì người trong cuộc mà cả những kẻ ngoại cuộc cũng có ít nhiều phân biệt. Ví dụ, phân biệt giữa thiện và ác, giữa kẻ tôn trọng đạo đức và kẻ coi thường đạo đức, giữa người từng trải và người mới bắt đầu....

Thân mến.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 20/03/2009 04:12:38 (+0700) | #14 | 173827
[Avatar]
freeze_love
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 23/01/2009 23:07:19
Bài gởi: 415
Đến từ: HCMc
Offline
[Profile] [PM] [Email]
Thanks bài dịch của anh conmale. Đoc hay lắm. Hackers theo mình nghĩ là nhưng người thích về data, táy máy về dữ liệu, Hackers tốt và xấu thì vẫn được gọi chung là Hacker thôi. Không phải nhưng người thích Hack lung tung, đột nhập, đánh xập một hệ thống Web của một tổ chức,.. thì mới gọi là Hacker. Người luôn thâm nhập và để tìm ra một lỗi của hệ thống và thôn gbaso cho Admin của hệ thống đó biết để sửa chữa, hay viết ra phần mềm hay cho mọi người cùng dùng mà còn 'free',...thì cũng được gọi là Hacker, tuy nhiên, thêm hai từ nữa là Hacker mũ trắng (người tốt mà). Mình thì thích Hack, thích đột nhập nhưng chỉ là Newbie thôi, ko rành và khi đọc xong bài của anh conmale thì hiểu thêm một vài điều và mình 'đổi hướng': ráng học n~ ngôn ngữ lập trình như C/C++/Perl/Java/... để có thể viết một vài phần mềm hay và hữu ích gì đó mà 'free' nữa cho mọi người cùng dùng. Một lần nữa Thanks bài của anh Conmale nhiều...
do{
học đến điên;
}while (sống);
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 01/05/2009 12:43:24 (+0700) | #15 | 179088
[Avatar]
Angellenger
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 27/09/2008 11:38:06
Bài gởi: 2
Đến từ: Lâm Đồng
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
Em thấy về vấn đề cách suy nghĩ và cách hiểu về hacker thì đó là do cách suy nghĩ của mỗi người. Em thật sự cám ơn anh Conmale vì đã cho em thấy khía cạnh khác của hacker và đã hiểu thêm về hacker. Em nghĩ, cái ranh giới giữa hacker mũ trắng và mũ đen( tạm gọi như vây cho dễ hiểu nhé ạ) quá ư là mong manh vì cả 2 đều làm một công việc khá giống nhau chỉ khác ở chỗ mục đích của mỗi người.
Em có điều này mong được mọi người giúp đỡ đó chính là những hướng dẫn, những khởi đầu của một hacker mà tác giả đề cập đến như những ngôn ngữ, những hệ điều hành mà ta nên làm quen. Mog mọi người sẽ thảo luận thêm về vấn đề đó. Thanks
[Up] [Print Copy]


[Hỏi đáp] Re: Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 25/05/2009 05:57:55 (+0700) | #16 | 181664
nokia2106
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 10/07/2008 23:26:51
Bài gởi: 2
Offline
[Profile] [PM]
Thiết nghĩ bác conmale nên định hương suy nghĩ đúng cho người đọc như thế người đọc sẽ dễ dàng nhận định đúng vấn đề và tiếp thu phần thông tin nào và đọc cho biết phần thông tin nào đặc biệt là những newbie như mình,chứ 1 câu cẩn trọng khi đọc như thế làm người đọc mũ mờ về ranh giới giữa suy nghĩ đúng và lệch lạc(suy nghĩ đúng chứ không phải cái nào hay hành động nào là đúng nghesmilie)

Các bài trả lời hay nên sữa lại ở bài đầu tiên để người đọc được dễ dàng trong việc đọc tài liệu
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/07/2009 09:21:58 (+0700) | #17 | 186308
lovebug9442
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 17/03/2009 23:59:06
Bài gởi: 1
Offline
[Profile] [PM]
các anh ơi cho em hỏi tí nhé, em mới học bằng A biết tí chút về window và cách khắc phục lỗi.
Vậy em muốn trở thành hacker thì phải học những gì và phỉa chuẩn bị những gì
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/07/2009 20:44:40 (+0700) | #18 | 186343
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
lovebug9442 wrote:
các anh ơi cho em hỏi tí nhé, em mới học bằng A biết tí chút về window và cách khắc phục lỗi.
Vậy em muốn trở thành hacker thì phải học những gì và phỉa chuẩn bị những gì


Cần đọc kỹ lại bài ở trên 10 lần. Nếu vẫn chưa thấm, đọc thêm 100 lần nữa.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 11/08/2009 12:56:04 (+0700) | #19 | 189548
[Avatar]
tuantub
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 15/08/2006 06:45:48
Bài gởi: 81
Offline
[Profile] [PM]
to anh @conmale:
-Cảm ơn anh vì bài dịch rất có giá trị này smilie
-Tuy nhiên, ở đoạn:
Nếu bạn muốn trở thành hacker, tiếp tục đọc. Nếu bạn muốn trở thành cracker, hãy đến với news:atl.2600 newsgroup và sẵn sàng lao vào để tìm thấy rằng bạn không khôn ngoan như bạn tưởng. Và đó là bấy nhiêu điều tôi muốn nói về crackers.

Hình như anh dịch có lược đi một câu cảnh tỉnh rất hóm hỉnh của tác giả đối với những kẻ thích làm "cracker":
"Nếu bạn muốn trở thành cracker, hãy đọc atl.2006 và chuẩn bị bóc lịch năm đến 10 năm sau khi biết rằng bạn chẳng hề khôn ngoan như bạn tưởng..."

[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 22/09/2009 23:22:44 (+0700) | #20 | 193733
[Avatar]
kekhocdoi
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 15/09/2009 09:45:05
Bài gởi: 168
Offline
[Profile] [PM] [Email] [Yahoo!]
Cám ơn anh conmale về bài viết. Hix ở chỗ em chưa thấy xài LiNux liệu muốn học hack được không? Em cũng chỉ muốn tìm hiểu nghiên cứu thôi chứ không có ý gì cả. Liệu em có thể tự tìm hiểu và cài đặt để học được không?. Em nhớ trong tài liệu "how to become a hacker" có câu
"Cách tốt nhất là tìm một nhóm người dùng Unix hay Linux ở địa phương của bạn và đến dự các buổi họp mặt của họ (bạn có thể tìm vô số đường dẫn đến các nhóm người dùng trên LDP ở ibilio)."

(Ghi chú: Tôi thật lòng không đề nghị việc tự cài Linux hoặc BSD một mình nếu như bạn là newbie. Với Linux, tìm một nhóm người dùng Linux ở địa phương bạn để được giúp đỡ.)

Cách tốt nhất để bạn bắt đầu là đi đến một cuộc họp của LUG (Linux user group). Bạn có thể tìm thấy các nhóm này ở LDP General Linux Information Page; hẳn có một nhóm gần bạn, có thể nhóm này có liên hệ với một trường cao đẳng hoặc trường đại học. Các thành viên LUG có lẽ sẽ cho bạn một bản Linux nếu bạn yêu cầu, và chắc chắn sẽ giúp bạn cài đặt và bắt đầu.


. Bó taysmilie. Có thể dùng tạm Winxp để học được không anh?
Rất vui được làm quen, học hỏi, trao đổi,.. với tất cả mọi người
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 24/09/2009 22:09:54 (+0700) | #21 | 193882
[Avatar]
kekhocdoi
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 15/09/2009 09:45:05
Bài gởi: 168
Offline
[Profile] [PM] [Email] [Yahoo!]
Duyhieu wrote:
Bồ nên đọc 3 bài này trước, hy vọng qua đó bồ có thể nhận định 1 hacker thực thụ là như thế nào
1/ Loạt bài "Những cuộc đối thoại với rookie"
2/ Các bài thảo luận về "Kevin Mitnick's site hacked"
3/ Bài thảo luận "vài suy ngẫm về bài viết của Conmale"

Hix tất cả các link đều die. Mong admin kiểm tra lại hộsmilie
Rất vui được làm quen, học hỏi, trao đổi,.. với tất cả mọi người
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 24/09/2009 22:30:22 (+0700) | #22 | 193885
[Avatar]
quanta
Moderator
Joined: 28/07/2006 14:44:21
Bài gởi: 7265
Đến từ: $ locate `whoami`
Offline
[Profile] [PM]
kekhocdoi wrote:
Duyhieu wrote:
Bồ nên đọc 3 bài này trước, hy vọng qua đó bồ có thể nhận định 1 hacker thực thụ là như thế nào
1/ Loạt bài "Những cuộc đối thoại với rookie"
2/ Các bài thảo luận về "Kevin Mitnick's site hacked"
3/ Bài thảo luận "vài suy ngẫm về bài viết của Conmale"

Hix tất cả các link đều die. Mong admin kiểm tra lại hộsmilie

http://www.google.com.vn/#hl=vi&source=hp&q=Nh%E1%BB%AFng+cu%E1%BB%99c+%C4%91%E1%BB%91i+tho%E1%BA%A1i+v%E1%BB%9Bi+rookie+site%3Ahvaonline.net&btnG=T%C3%ACm+v%E1%BB%9Bi+Google&meta=&aq=f&oq=Nh%E1%BB%AFng+cu%E1%BB%99c+%C4%91%E1%BB%91i+tho%E1%BA%A1i+v%E1%BB%9Bi+rookie+site%3Ahvaonline.net&fp=7d88841bb5a376ce
Let's build on a great foundation!
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 27/09/2009 21:06:01 (+0700) | #23 | 194162
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
kekhocdoi wrote:
Cám ơn anh conmale lần nữa smilie . Hix lại quên mất google tưởng thấy link không vào được là tại link smilie . Lần sau em sẽ lưu ý hơn


Nên vào "Phòng đọc" của diễn đàn. Ở đó có liệt kê khá đầy đủ những bài viết được cho là có giá trị.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/09/2009 13:34:32 (+0700) | #24 | 194219
Nowhereman
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 19/11/2003 06:25:42
Bài gởi: 108
Offline
[Profile] [PM] [Email]
--> cuồng si với Python
--> căm thù Microsoft
--> su hướng Phật giáo
--> ích kỷ, tự kỷ ám thị ( thể hiện qua việc tác giả luôn phản ứng và dị ứng với những gì anh ta cho là đi ngược lại "standard " tiêu chuẩn cơ bản và cơ sở để chở thành một real hacker theo ý anh ta ? )
--> tác giả có thể là một Hacker giỏi và nổi tiếng mà ai ai cũng biết tới. nhưng chắc chắn anh ta không phải là một Hacker trên cả tuyệt vời smilie (" Perfect Hacker" ). vì " một Perfect Hacker thì không ai bết đến cả " ( câu này là em đã từng được nghe ở đâu đó, chứ không phải của em các bác nhé ).

trên đây là một vài ý kiến của cá nhân em về tác giả của " How to become a Hacker " .

thank anh conmale thật nhiều về bài dịch tuyệt vời, một lần nữa .
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 09/11/2009 09:15:31 (+0700) | #25 | 197889
[Avatar]
_KjlL_
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 04/11/2009 21:21:46
Bài gởi: 137
Offline
[Profile] [PM]
Thank a đã dịch bài !!

Em muốn hỏi vài điều theo như (How To Become A Hacker - Eric Steven Raymond )
Đã nói
Thì 1 Hacker cần phải biết các ngôn ngữ lập trình VD: Perl , LISP , C/C++ , Java ...
Còn em thì lại đang Học về Quản Trị Mạng của Cisco + Microsoft ..
Có vẻ như không liên quan tới ước muốn trở thành 1 Hacker lắm ?
Em muốn hỏi mọi người 1 câu !
Vậy 1 người học về Quản Trị Mạng như em có thể theo đuổi mơ ước gì ( Ngoài Hacker , Cracker )????


...
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 09/11/2009 10:39:39 (+0700) | #26 | 197897
thanhsara
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 10/04/2007 23:14:38
Bài gởi: 5
Offline
[Profile] [PM]
câu hỏi của bạn hơi hóc búa ? vì mọi người không trả lời được. Nên mình mạn phép xin trả lời là đối với Hacker là nhừng người tìm Bug và khai thác Bug còn bạn lag người Fix Bug nhưng chuyên môn của bạn lại là Quản trị mạng nên bạn chỉ cần chuyên tâm về cách cấu hình sao cho bảo mật và update các gói fix thật ổn. ngoài ra những ngôn ngữ lập trình nếu bạn biết thì cũng rất hữu dụng với bạn đó

Theo mình nghĩ những ngôn ngữ lập trình mà bạn nêu ra cũng không liên quan nhiều đến việc của bạn nếu bạn chỉ đơn thuần làm nghề đó

[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 09/11/2009 11:06:55 (+0700) | #27 | 197899
[Avatar]
_KjlL_
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 04/11/2009 21:21:46
Bài gởi: 137
Offline
[Profile] [PM]

Vì thế nên ở trường em cũng ko đào tạo về mấy Ngôn ngữ đó .
Nhưng đơn giản chủ yếu là mình phải tự học nên em mới muốn hỏi các a ! Để định hướng tốt hơn .
Em tham gia Diễn Đàn HVA vì muốn biết thêm 1 số thứ phục vụ cho ngành học của e rất mong các a chỉ giáo smilie

Nhưng theo em biết thì Học xong về Quản Trị Mạng này thì hầu như bọn em dùng các tool để làm việc nên em ko biết mình có nên học thêm vài ngôn ngữ lập trình ko nữa ?
...
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 11/11/2009 03:40:55 (+0700) | #28 | 198017
shenlongbk
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 05/02/2009 19:56:43
Bài gởi: 7
Offline
[Profile] [PM]
_KjlL_ wrote:

Vì thế nên ở trường em cũng ko đào tạo về mấy Ngôn ngữ đó .
Nhưng đơn giản chủ yếu là mình phải tự học nên em mới muốn hỏi các a ! Để định hướng tốt hơn .
Em tham gia Diễn Đàn HVA vì muốn biết thêm 1 số thứ phục vụ cho ngành học của e rất mong các a chỉ giáo smilie

Nhưng theo em biết thì Học xong về Quản Trị Mạng này thì hầu như bọn em dùng các tool để làm việc nên em ko biết mình có nên học thêm vài ngôn ngữ lập trình ko nữa ?


Theo tui nghĩ thì nếu bạn muốn giỏi về bất cứ lĩnh vực nào trong IT thì lập trình là cái không thể nào né tránh được. Chẳng hạn nếu bạn học Quản trị mạng, theo bạn nói thì chỉ dùng các tools thôi, nhưng muốn hiểu rõ các tools đó thì bạn phải biết lập trình. Không lẽ dùng nó mà cứ xem như nó có ma thuật, đọc thần chú này nọ thì tự khắc nó làm theo ý mình, liệu bạn có thể giỏi được không.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/01/2010 16:52:54 (+0700) | #29 | 204080
tuyettamtuyetnga
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 25/01/2010 09:22:44
Bài gởi: 1
Offline
[Profile] [PM]
Cảm ơn anh conmale nhiều lắm, em là newbie nhờ đọc bài này mà mới ngộ ra được 1 số điều hay về hacker.
Em cũng cùng một thắc mắc với một bạn nào đó ở trên là có thể cài python trên window được không.Nếu không thì làm sao có thể cài Linux trên một laptop đang xài vista.
Theo như em hiểu thì sẽ có một số hardware ko tương thích với linux, vậy làm sao để kiểm tra được?Mong mọi người trong diễn đàn giúp giùm.
Thanks.
Tái bút:Bài dịch xuất sắc, nếu ai không có đam mê thì không thể đọc hết bài dịch này được.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/01/2010 18:41:17 (+0700) | #30 | 204083
[Avatar]
quanta
Moderator
Joined: 28/07/2006 14:44:21
Bài gởi: 7265
Đến từ: $ locate `whoami`
Offline
[Profile] [PM]
tuyettamtuyetnga wrote:

Em cũng cùng một thắc mắc với một bạn nào đó ở trên là có thể cài python trên window được không.Nếu không thì làm sao có thể cài Linux trên một laptop đang xài vista.
Theo như em hiểu thì sẽ có một số hardware ko tương thích với linux, vậy làm sao để kiểm tra được?Mong mọi người trong diễn đàn giúp giùm.


Bạn lập một chủ đề mới cho những thắc mắc này nhé.
Let's build on a great foundation!

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 69
Join date : 13/09/2018

Xem lý lịch thành viên http://hvaonline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: [Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1

Bài gửi by Admin on Thu Sep 13, 2018 11:32 am

TheSunOfVN
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 16/02/2009 17:04:50
Bài gởi: 4
Đến từ: Recycle Bin
Offline
[Profile] [PM] [WWW] [Yahoo!]
Cho đến bây giờ bài viết của bác conmale vẫn còn rất giá trị. Cháu đã đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn thấy mình chưa được như vậy. Có lẽ do cháu tiếp thu chậm hoặc là cháu chưa đủ kiên nhẫn để ngồi suy nghĩ. Nói trắng ra thì cháu là 1 script kiddie, còn nhiều cái cần học hỏi. Cháu nghĩ thế giới hacking thì biến đổi khôn lường nhưng những tài liệu cũ vẫn rất có giá trị smilie
Google is power.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 05/01/2011 14:02:19 (+0700) | #32 | 228727
hmrdung
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 12/09/2010 02:57:38
Bài gởi: 12
Offline
[Profile] [PM] [WWW] [Yahoo!]
Mạn phép mọi người , cho tớ có chút ý kiến thắc mắc :

- Hacker - là người xây dựng chứ không phải phá hoại ( theo như conmale đã dịch ). Như vậy thì ở đây mình có thể hiểu hacker là người xây dựng một hệ thống cho một đơn vị nào đó , xây dựng quy trình bảo vệ cho hệ thống của một đơn vị nào đó ... ect , được không ? Nếu như suy nghĩ trên của mình là đúng thì một system administrator có thể gọi là hacker hay không ? Theo mình thì người xây dựng và quản trị hệ thống thường được gọi System Administrator - "danh chính ngôn thuận"

- Theo mình , mình sẽ không thích ngồi làm việc hay tiếp chuyện với những người nào tự xưng hay được mệnh danh là "hacker" ( dù đội mũ gì cũng vậy ). Mình cảm thấy không an toàn và không tin tưởng với những "hacker" này mặc dù có thể họ là những "siêu nhân". Ngược lại mình rất thích làm việc và chia sẻ với các System Administrator - đây mới là những người xây dựng thật sự

- Đọc xong bài dịch này mình thấy tác giả cuốn sách có "vấn đề" gì đó với Windows , xét về khía cạnh chuyên môn kĩ thuật thì Windows đúng là có những bất cập nhưng xét về vấn đề kinh doanh thì Windows vẫn đang đứng nhất nhì đó thôi . Riêng chỗ này phải cảm ơn sự cảnh báo " tỉnh táo " của conmale

Trên đây là quan điểm của mình , và nếu như có đụng chạm gì thì mọi người đại xá nhé .
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 12/03/2011 01:16:58 (+0700) | #33 | 232833
headache
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 03/10/2010 16:58:37
Bài gởi: 2
Offline
[Profile] [PM]
Không ngờ thread này có sức sống lâu thế, đã 5 năm rồi. Cách đây hơn 1 năm (có thể là gần 2 năm) đọc được bài viết này cùng vài bài nữa trên hva và kmas, quyết tâm bỏ lại tình yêu đẹp smilie cắp nón leo lên con chim sắt đến cái xứ lạnh kinh hồn để theo đuổi ước mơ. Sau nửa năm thì tiền mất, tình tan, cay cú cày. Cày được đến dạo này thì thấy nản vì quá mệt mỏi. Đọc lại chuỗi bài này, thấy có thêm vài bạn giống mình khi xưa, vài bạn giống mình bây giờ, vài "bậc thầy" mình đã từng, đang và tương lai xa là sẽ còn ngưỡng mộ dài dài. Tự nhiên có động lực muốn cố gắng hơn. Gác bút, không làm thơ nữa, quay về với bàn phím và Linux. Cảm ơn chú Conmale. (Hi vọng mod kg liệt bài này vào dạng "không liên quan", hiz.)
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/04/2011 02:55:38 (+0700) | #34 | 236332
[Avatar]
chiro8x
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/09/2010 00:38:37
Bài gởi: 661
Đến từ: /home/chiro8x
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
Sao mọi người lại quan tâm điều đó ? Phải chăng con người là một sinh vật ham hư danh ? Đó là một câu hỏi mà chúng ta không nên trả lời làm gì, vì cố gắng trả lời nó làm mọi thứ trở nên thật khó coi. Đó chỉ là một cái mong ước lý tưởng nào đó. Quan trọng là đam mê, và sức để đi tới tận cùng với đam mê đó.
while(1){}
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/04/2011 02:59:29 (+0700) | #35 | 236333
[Avatar]
chiro8x
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/09/2010 00:38:37
Bài gởi: 661
Đến từ: /home/chiro8x
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
hmrdung wrote:
Mạn phép mọi người , cho tớ có chút ý kiến thắc mắc :

- Hacker - là người xây dựng chứ không phải phá hoại ( theo như conmale đã dịch ). Như vậy thì ở đây mình có thể hiểu hacker là người xây dựng một hệ thống cho một đơn vị nào đó , xây dựng quy trình bảo vệ cho hệ thống của một đơn vị nào đó ... ect , được không ? Nếu như suy nghĩ trên của mình là đúng thì một system administrator có thể gọi là hacker hay không ? Theo mình thì người xây dựng và quản trị hệ thống thường được gọi System Administrator - "danh chính ngôn thuận"

- Theo mình , mình sẽ không thích ngồi làm việc hay tiếp chuyện với những người nào tự xưng hay được mệnh danh là "hacker" ( dù đội mũ gì cũng vậy ). Mình cảm thấy không an toàn và không tin tưởng với những "hacker" này mặc dù có thể họ là những "siêu nhân". Ngược lại mình rất thích làm việc và chia sẻ với các System Administrator - đây mới là những người xây dựng thật sự

- Đọc xong bài dịch này mình thấy tác giả cuốn sách có "vấn đề" gì đó với Windows , xét về khía cạnh chuyên môn kĩ thuật thì Windows đúng là có những bất cập nhưng xét về vấn đề kinh doanh thì Windows vẫn đang đứng nhất nhì đó thôi . Riêng chỗ này phải cảm ơn sự cảnh báo " tỉnh táo " của conmale

Trên đây là quan điểm của mình , và nếu như có đụng chạm gì thì mọi người đại xá nhé .


Phá hoại để làm gì ? Phá để xây dựng cái mới ?. Xây dựng để làm gì ? đế tạo ra thứ mới, rồi thứ mới lỗi thời và để bị phá hoại. Đó chỉ là một động lực thúc đẩy phát triển.

Những vần đề khác chẳng thế bàn được, có người ghét người thích. Tuỳ hứng.
while(1){}
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/04/2011 03:01:05 (+0700) | #36 | 236334
[Avatar]
chiro8x
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/09/2010 00:38:37
Bài gởi: 661
Đến từ: /home/chiro8x
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
_KjlL_ wrote:
Thank a đã dịch bài !!

Em muốn hỏi vài điều theo như (How To Become A Hacker - Eric Steven Raymond )
Đã nói
Thì 1 Hacker cần phải biết các ngôn ngữ lập trình VD: Perl , LISP , C/C++ , Java ...
Còn em thì lại đang Học về Quản Trị Mạng của Cisco + Microsoft ..
Có vẻ như không liên quan tới ước muốn trở thành 1 Hacker lắm ?
Em muốn hỏi mọi người 1 câu !
Vậy 1 người học về Quản Trị Mạng như em có thể theo đuổi mơ ước gì ( Ngoài Hacker , Cracker )????

Chúng ta là những người mê iT vậy thôi, bận tâm làm gì nhiều cho nguội dam mê hả bạn ^^!. Có máy tính, có internet để nghịch, để thoả mãn trí tò mò.
while(1){}
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 08/05/2011 00:26:24 (+0700) | #37 | 236805
[Avatar]
become-a-father
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 29/03/2011 08:17:04
Bài gởi: 16
Đến từ: (%)
Offline
[Profile] [PM]
How to become a hacker?
Có nhiều hướng suy nghĩ khác nhau về vấn đề này, với mình nó là một quá trình bao gồm việc định hướng rồi mới đến việc tìm đường.
Trước khi tìm cách giải quyết "become a hacker?" hãy hiểu hacker là người thế nào (những gì khác biệt cơ bản với những nhóm người khác).
Có một ý kiến của bác comale thế này:"Hacker là người hình thành giải pháp cho các vấn đề" - mình đồng ý và cũng muốn bổ sung theo ý của mình là "Hacker là người hình thành giải pháp cho các vấn đề liên quan đến máy tính".
"Các vấn để" ở đây là nói chung và không riêng về một đối tượng nào. Nếu để như vậy thì hacker sẽ trở thành một con người của tư duy chung nhất ~> sẽ không có gì để tạo sự khác biệt (cái riêng) cả hay tư duy chính là cách gọi khác của quá trình hình thành giải pháp cho vấn đề.
Tư duy có điểm thú vị là nó không bị giới hạn (cũng như việc con người luôn khao khát tiến tới sự tự do) nên những lối mòn trong suy nghĩ không thể nào gọi là tư duy được.
Con người tư duy là cái chung song song với hacker là cái riêng.
Hacker là con người có tư duy và hơn nữa việc tư duy này dồn nhiều vào các vấn đề liên quan tới máy tính nên có thể nói rằng cái chung bao hàm cái riêng nhưng cái riêng cũng lại bao hàm cái chung.
//Mình nghĩ việc bác con male không để cái riêng lộ ra là muốn hướng các bạn newbie (cũng như mình) không sa đà áp đặt các giải pháp chỉ dành riêng cho máy tính mà còn hướng mọi người tới sự tư duy chuyên sâu một lĩnh vực cũng như mở rộng với nhiều lĩnh vực khác.
Con người tư duy rất gần với hacker và tư duy là không bờ bến, không có đích nên "How to become a hacker?" cũng tương tự việc "tìm đường đi sao cho đúng hướng".
Suy nghĩ của mình là thế, vấn đề này đúng là đã được luộc đi luộc lại rất nhiều trên HVA cũng như trên các diễn đàn khác.
mọi thứ đều cố gắng đạt tới cân bằng
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 06/06/2011 19:47:42 (+0700) | #38 | 239487
[Avatar]
tvv
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 03/06/2011 07:41:21
Bài gởi: 55
Đến từ: TP HCM
Offline
[Profile] [PM] [WWW]
Mình không phải là một hacker nhưng sau khi đọc tất cả đã phần nào hiểu thấu hình ảnh của một hacker thật sự .Mình nghĩ Hacker thật thụ không khác gì chức danh Hiệp sĩ CNTT cho lắm , chỉ khác ở chỗ một là âm thầm và một là hiện diện . Hy vọng các hacker thực thụ xẽ tiếp tục có những cống hiến thiết thực cho đất nước , cho xã hội.
https://www.youtube.com/channel/UCDeTtfediXlQmnw1kdOeHEw?feature=mhee
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 31/10/2011 22:53:08 (+0700) | #39 | 249356
[Avatar]
xuanphongdocco
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 19/08/2009 08:25:03
Bài gởi: 247
Offline
[Profile] [PM]
Ộc ộc, đang đào mộ. Tại sao bảo hacker là phá hoại. Họ không phá hoại. Họ chỉ hack. 1 đòn là chết. Không có nhiều dấu vết.

Sao mà người ta lóa mắt với cái danh hacker quá. Tôi nghĩ lại hacker thì làm sao lợi hại bằng mấy lão quan tham, 1 lần hack cả ngàn tỉ đồng. Anh đánh phím cả đời được bao nhiêu?
Xuân Phong Nguyễn
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 05/02/2012 20:57:12 (+0700) | #40 | 253175
[Avatar]
AnonTNTA
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 03/02/2012 20:38:02
Bài gởi: 14
Offline
[Profile] [PM] [WWW]
Thế mình có giúp mấy đứa bạn sửa mạng khi không truy cập được hay chặn các trang web, thế mình thành hacker chưa nhỉ?
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 06/02/2012 02:53:07 (+0700) | #41 | 253183
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
AnonTNTA wrote:
Thế mình có giúp mấy đứa bạn sửa mạng khi không truy cập được hay chặn các trang web, thế mình thành hacker chưa nhỉ?


Chưa! Bởi vì chừng nào có hỏi những câu như trên thì vẫn còn chưa rõ mình là ai. Đến khi hiểu rõ mình là ai thì tự nhiên không cần phải hỏi những câu như trên nữa.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 06/02/2012 14:19:53 (+0700) | #42 | 253196
[Avatar]
tvv
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 03/06/2011 07:41:21
Bài gởi: 55
Đến từ: TP HCM
Offline
[Profile] [PM] [WWW]
AnonTNTA wrote:
Thế mình có giúp mấy đứa bạn sửa mạng khi không truy cập được hay chặn các trang web, thế mình thành hacker chưa nhỉ?


Chúc mừng bạn đã trở thành hiệp sĩ Donkihote xứ sở Mantra ! tiếp tục phát huy .
https://www.youtube.com/channel/UCDeTtfediXlQmnw1kdOeHEw?feature=mhee
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 04/03/2012 21:10:41 (+0700) | #43 | 256859
nhatanh1982
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 23/03/2008 19:47:38
Bài gởi: 2
Offline
[Profile] [PM]
Bài dịch rất có ích! cho mình hỏi học hợp ngữ có ích gì nhiều việc hack không, hay chỉ có ích trong crack thôi.
Trong bài có đề cập đến 5 ngôn ngữ nên học, nhưng bài viết này đã trên 10 năm, không biết anh Conmale có gợi ý gì khác không?
Mình rất tò mò về anh Conmale, mình đọc cũng nhiều bài viết của anh, nói chung là rất có phương pháp sư phạm, cách tiếp cận vấn đề có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực chứ không chỉ trong IT.
Hình như anh cũng quan tâm đến triết học và Phật giáo, không biết anh có hứng thú gì với Kinh Dịch, hay Tứ Trụ của Thiệu Vĩ Hoa không nhỉ?
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 05/03/2012 04:02:23 (+0700) | #44 | 256881
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
nhatanh1982 wrote:
Bài dịch rất có ích! cho mình hỏi học hợp ngữ có ích gì nhiều việc hack không, hay chỉ có ích trong crack thôi.
Trong bài có đề cập đến 5 ngôn ngữ nên học, nhưng bài viết này đã trên 10 năm, không biết anh Conmale có gợi ý gì khác không?
Mình rất tò mò về anh Conmale, mình đọc cũng nhiều bài viết của anh, nói chung là rất có phương pháp sư phạm, cách tiếp cận vấn đề có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực chứ không chỉ trong IT.
Hình như anh cũng quan tâm đến triết học và Phật giáo, không biết anh có hứng thú gì với Kinh Dịch, hay Tứ Trụ của Thiệu Vĩ Hoa không nhỉ?


Theo tớ, 5 ngôn ngữ mà tác giả bài viết đưa ra chỉ mang tính biểu thị. Học ngôn ngữ gì cũng được nhưng cái cần nắm bắt là ứng dụng của khả năng của ngôn ngữ, trong đó bao gồm: am tường cú pháp, vững chãi thuật toán, thông suốt logic.

Học ngôn ngữ lập trình ở góc độ học cú pháp cũng như học đánh vần và ghép chữ abc.... nhưng không chỉ dừng lại ở chỗ đó mà cần đi xa hơn rất nhiều. Có nghĩa là abc... xyz được trở thành những thứ ích lợi và đẹp đẽ. Điều này có nghĩa chính bản thân abc.... xyz không thể hình thành những thứ ích lợi và đẹp đẽ mà nó phụ thuộc vào triết lý sống, tư duy, đạo đức và tâm thức con người để hình thành.

Kinh Dịch và Tứ Trụ không thuộc về Phật Học mà là nền tảng triết lý cổ đại Trung Hoa. Tuy nhiên chuyện này thì hơi xa chủ đề "How To Become A Hacker" rồi.
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 17/03/2012 20:02:43 (+0700) | #45 | 259119
nhatanh1982
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 23/03/2008 19:47:38
Bài gởi: 2
Offline
[Profile] [PM]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 17/03/2012 20:12:06 (+0700) | #46 | 259120
trinhngoctuananh
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 17/02/2012 00:56:07
Bài gởi: 5
Offline
[Profile] [PM] [Email]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 26/03/2012 12:03:38 (+0700) | #47 | 259873
[Avatar]
Ngô Hùng Cường
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 24/03/2012 10:39:26
Bài gởi: 9
Đến từ: HN
Offline
[Profile] [PM] [Email] [Yahoo!]
Quá tuyệt để định hướng cho người mới bắt đầu như mình :d Thanks conmale!
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 02/04/2012 18:04:55 (+0700) | #48 | 260679
[Avatar]
chiro8x
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/09/2010 00:38:37
Bài gởi: 661
Đến từ: /home/chiro8x
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
K4i wrote:

Một ý kiến quá tiêu cực. Chứng tỏ tác giả có ác cảm cực kì với Microsoft và Bill Gates. Điều này quá phi lý.Quá trình tư duy là quá trình chủ quan của mỗi người, và con người thì có yêu có ghét mà. Nên không thể đánh giá tư duy người khác là phi lý, tại góc nhìn của họ đó là hữu lí và như là một lẽ hiển nhiên. Em thích Windows, chiếc máy tính đầu tiên em sử dụng cài Windows, ngôn ngữ thứ hai em học là Visual Basic. Nhưng điều đó không phải là lí do để em gắn bó với nó mãi, mã nguồn đóng thực sự có những điều hay và có cả sự gò bó hiển nhiên của nó. Khi chăm chút vào giá trị kinh tế các tập đoàn chỉ mong muốn người lập trình lệ thuộc vào các framework của họ, quá trình này chẳng khác nào biến một lớp superuser thành normal user khi tất cả đều có framework lo liệu. Sẽ có người nói với em rằng C# mạnh, VB .NET tạo ứng dụng nhanh, JAVA tuyệt vời em công nhận điều đó, nhưng "những công cụ đó" không đủ sức mê hoặc và không đủ sức thay thế C/C++ . Open Source là một cuộc cách mạng giải phóng mọi người khỏi tư duy lối mòn mà các tập đoàn vẽ ra cho họ.
while(1){}
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 04/04/2012 23:52:20 (+0700) | #49 | 260817
[Avatar]
n3RdSeK
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 01/04/2012 08:02:43
Bài gởi: 5
Đến từ: >pwd
Offline
[Profile] [PM]
Cảm ơn chú conmale đã dịch bài này.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 09/07/2012 15:41:44 (+0700) | #50 | 266461
khongchunbuoc
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 06/07/2012 09:11:18
Bài gởi: 5
Offline
[Profile] [PM]
mặc dù rất dài,ko đọc đc hết nhưng cũng thank conmale smilie
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 10/07/2012 16:38:54 (+0700) | #51 | 266537
khongchunbuoc
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 06/07/2012 09:11:18
Bài gởi: 5
Offline
[Profile] [PM]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 10/07/2012 16:41:37 (+0700) | #52 | 266538
[Avatar]
conmale
Administrator
Joined: 07/05/2004 23:43:15
Bài gởi: 9353
Đến từ: down under
Offline
[Profile] [PM]
khongchunbuoc wrote:
anh conmale cho em hỏi một chút được ko ạ,vì em là newbie nên ko được rõ lắm
hi vọng anh và các anh có thể giúp e!!!
e đã tìm được IP của một máy đích, vậy việc tiếp theo để xâm nhập vào máy của họ sẽ phải làm như thế nào ạ
mong các anh có thể chỉ giáo giúp e
yahoo e : lovepost01,mong mọi người giúp đỡ smilie


Đọc bài đầu tiên của chủ đề này chưa mà hỏi câu trên?
What bringing us together is stronger than what pulling us apart.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 13/07/2012 23:10:10 (+0700) | #53 | 266743
khongchunbuoc
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 06/07/2012 09:11:18
Bài gởi: 5
Offline
[Profile] [PM]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 14/07/2012 18:10:06 (+0700) | #54 | 266775
[Avatar]
linet
Elite Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 07/04/2004 16:45:46
Bài gởi: 11
Offline
[Profile] [PM]
5 năm rồi mới quay trở lại diễn đàn, vẫn nhớ năm xưa sinh viên hăng say đọc bài viết của anh conmale smilie. Giờ dòng đời lại đưa mình trở lại con đường này.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 15/07/2012 20:59:51 (+0700) | #55 | 266830
[Avatar]
traitimcodon_96hn
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 27/12/2011 07:03:23
Bài gởi: 2
Offline
[Profile] [PM] [Email] [Yahoo!]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
s2bĂnG_76
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 28/07/2012 14:07:42 (+0700) | #56 | 267615
[Avatar]
keijimaeda3173
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 09/07/2012 02:23:45
Bài gởi: 2
Đến từ: Miền đất Hacker
Offline
[Profile] [PM] [Yahoo!]
Bài viết này được chỉnh thành dạng "ẩn" vì đã vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc đang được điều chỉnh để thích hợp với nội quy của diễn đàn.
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 27/08/2012 10:04:29 (+0700) | #57 | 268805
nhok09cntt2
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 11/06/2011 01:38:30
Bài gởi: 21
Offline
[Profile] [PM]
Khi đọc bài này em cảm thấy nó rất là khó đọc!
Khó là về hình thức, vì nó k dàn đều trang mà trải rộng ra khó đọc 1 cách liền mạch, k biết bác conmale có ý định thử thách nhỏ nhỏ này cho bọn em trước khi bọn em đọc xong cái bài này hay không nữa
Nhưng mà khó đọc quá
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 10/10/2012 11:19:52 (+0700) | #58 | 270035
megaidep1991
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 07/10/2012 00:25:30
Bài gởi: 1
Offline
[Profile] [PM]
hay :X
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 02/12/2012 23:19:18 (+0700) | #59 | 271508
jvinhit
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 09/05/2011 01:25:45
Bài gởi: 7
Offline
[Profile] [PM]
Rất hay cảm ơn anh!
[Up] [Print Copy]


[Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1 11/12/2012 21:13:14 (+0700) | #60 | 271751
[Avatar]
rec4rx
Member
[Minus] 0 [Plus]
Joined: 26/06/2011 21:44:23
Bài gởi: 1
Offline
[Profile] [PM]
Đã đọc bài này bao nhiêu lần rồi mà vẫn chưa tự mình khá lên được...

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 69
Join date : 13/09/2018

Xem lý lịch thành viên http://hvaonline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: [Bài viết] Bài dịch: How To Become A Hacker - 1

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết